Cần làm những gì khi gặp một vụ tai nạn giao thông?

Làm hết khả năng có thể thay vì chỉ đứng xem để tăng khả năng sống sót cho người gặp tai nạn giao thông.

Cần làm những gì khi gặp một vụ tai nạn giao thông?
Những điều cần làm khi gặp một vụ tai nạn giao thông

Khi gặp tình huống tai nạn giao thông, phản ứng của đại đa số mọi người đều là hoảng loạn và mất kiểm soát. Tuy nhiên, nếu như biết cách xử lý sau đó sẽ có ý nghĩa rất lớn vì có thể cứu sống mạng người. Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây, số lượng tai nạn giao thông tăng lên đáng kể, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đáng chú ý hơn, ở Việt Nam có một điều từ trước đến nay chưa ai có thể lý giải được đó là việc những người đi đường nhìn thấy tai nạn giao thông nhưng đại đa số đều tỏ vẻ không liên quan, lảng tránh. Một trong những lý do đơn giản bởi vì không hiểu biết pháp luật và thể hiện sự vô trách nhiệm của người đi đường.

Chính vì vậy, để tăng khả năng sống sót của người gặp nạn, khi gặp bất cứ trường hợp nào về tai nạn giao thông, bạn hãy ghi nhớ những điều này nhé!

1. Gọi cấp cứu và công an

Trước tiên, cần phải giữ thái độ bình tĩnh, bạn hãy để ý xem đã có ai gọi cấp cứu chưa. Nếu chưa ai gọi thì bạn sẽ phải là người gọi. Số hotline gọi xe cứu thương tại Việt Nam là 115. Khi gọi đến, các tư vấn viên sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như:

– Vụ tai nạn xảy ra ở đâu? (Địa chỉ). Hãy cung cấp địa chỉ thật chính xác hoặc nếu ở đó là nơi hẻo lánh có thể nhờ những người xung quanh chỉ đến đoạn đường dễ nhớ nhất gần nơi xảy ra tai nạn.

– Số điện thoại bạn đang gọi cấp cứu là gì? Hiện nay đa số các cuộc gọi đến đều hiện số điện thoại, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp bị lỗi, vì vậy, tổng đài có khi sẽ gọi lại cho bạn trong trường hợp cần cung cấp thêm thông tin.

– Bạn hãy mô tả thật rõ rãng và chính xác những gì đang xảy ra ở hiện trường.

– Nạn nhận trẻ hay già, còn thở hay không? Có bất tỉnh không?

Trường hợp đặc biệt: Nếu không thể gọi được xe cứu thương 115 bạn nên gọi đến các đơn vị cho thuê xe 7 chỗ khu vực gần nhất để đưa người bị thương đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

2. Chờ xe cứu thương

Cần làm những gì khi gặp một vụ tai nạn giao thông?

Tổng đài xác nhận xong thông tin bạn cung cấp sẽ lập tức cho xe cứu thương di chuyển tới đó. Tuy nhiên, đừng vội cúp máy vì tổng đài sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn phải làm những gì tiếp theo hoặc bạn phải cung cấp thêm thông tin cho họ.

Nếu như tổng đài gác máy thì bạn nên quan sát xung quanh xem có vấn đề gì bất thường hay không? Một vài tình huống xấu có thể xảy ra như rò rỉ xăng, động cơ vẫn đang chạy hoặc là bốc cháy. Nhanh nhất, bạn hãy tìm mọi cách để tắt động cơ đi.

Nếu thấy xe bốc cháy, hãy hỏi xem những người dân gần đó có ai có bình chữa cháy không và nhờ những người xung quanh cùng dập đám cháy với mình. Trong lúc chờ xe cứu thương, hãy huy động mọi người “dọn đường” đủ rộng để cho xe cứu thương có thể di chuyển vào gần khu vưc người bị nạn.

3. Giúp đỡ nạn nhân

Nếu bạn không biết sơ cứu thì tốt nhất không nên tự ý sơ cứu nạn nhân, chẳng may sơ cứu không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng nạn nhân trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất bạn nên để nạn nhân nằm nguyên chỗ đó cho đến khi chờ xe cứu thương đến.

Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng phải di dời, có thể do nạn nhân bị tai nạn giữa đường, hoặc phương tiện giao thông đang bắt lửa, cần phải cẩn trọng với phần xương gãy. Đừng để nạn nhân bị vặn lưng hoặc cổ.

Nếu nạn nhân đang đội mũ bảo hiểm quá kín, khiến họ khó thở, bạn có thể tìm cách gạt tấm chắn lên. Tuy nhiên tốt nhất là không nên động vào, vì nhiều trường hợp tháo mũ bảo hiểm không đúng cách đã gây thương tổn không nhẹ cho vùng cổ của nạn nhân.

Nhưng nếu buộc phải tháo mũ, hãy cùng ai đó nâng cổ và đầu, rồi người kia nhẹ nhàng kéo mũ ra khỏi đầu từ phía sau thật cẩn thận, nhớ đừng vặn hoặc xoay đầu họ.
Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn biết cách xử lý tình huống khi gặp bất kỳ một vụ tai nạn giao thông nào. DBV hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích và bạn sẽ quan tâm đến.
Nguồn: Kenh14
Bình chọn bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *